Lợi ích của dầu cá đối với bệnh viêm khớp

Dầu cá Dầu cá tốt nhất DHA Omega 3 thoát vị đĩa đệm viêm khớp xương khớp

Theo truyền thống, dầu gan cá tuyết được cho là có lợi cho xương của mọi người. Nhưng dầu gan cá và các loại dầu cá khác có thể đóng vai trò trong điều trị viêm khớp?

Viêm khớp là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 1/5 người lớn ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật. Tại Việt Nam, dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng với 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp, bệnh này đang là một thách thức ở Việt Nam. Viêm khớp ảnh hưởng đến khớp, thông qua viêm hoặc thoái hóa sụn khớp.

Bài viết này tìm hiểu xem dầu cá có thể có lợi trong điều trị viêm khớp hay không và cách sử dụng nó như thế nào.

Dầu cá có giúp chữa viêm khớp?

dau-ca-co-dac-tinh-khang-viem

Dầu cá có chứa các đặc tính có thể làm giảm viêm

Có hai loại viêm khớp phổ biến, cả hai đều có thể gây đau khớp, cứng khớp và các vấn đề về vận động. Đó là:

 • Viêm khớp dạng thấp (RA): Một bệnh viêm khớp do vấn đề trong hệ thống miễn dịch.
 • Viêm xương khớp (OA): Một tình trạng thoái hóa ảnh hưởng đến sụn khớp và xương.

Dầu cá chứa hàm lượng cao của hai loại axit béo omega-3: DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng EPA và DHA đều có tác dụng làm giảm viêm.

Vai trò của axit béo trong việc giảm viêm cho thấy chúng có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu cũng đã điều tra liệu dầu cá có thể có ích trong điều trị viêm khớp. 

Omega-3 và viêm khớp

Một đánh giá năm 2012  đã xem xét các nghiên cứu trước đây về lợi ích của dầu cá trong điều trị viêm khớp. Đặc biệt, nghiên cứu này đã khám phá ra vai trò của EPA và DHA trong việc giảm sưng và đau khớp.

Tổng quan cho thấy có bằng chứng nhất quán rằng EPA và DHA từ các nguồn hải sản có tác động tích cực đến sưng và đau khớp. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các axit béo omega-3 này giúp cải thiện tình trạng cứng khớp buổi sáng, một triệu chứng khác của viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu vào năm 2016 thấy bổ sung omega-3 hàng ngày có tác dụng tích cực đến viêm khớp dạng thấp đến mức nó làm giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau.

Dầu cá và viêm xương khớp

Theo một đánh giá năm 2015 về các bằng chứng khoa học hiện tại, một số thử nghiệm trên động vật cho thấy dầu cá trong tương lai sẽ đóng vai trò quan trọng trong phương pháp điều trị viêm khớp.

Tuy nhiên, tổng quan kết luận rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để nói chắc chắn liệu dầu cá có phải là phương pháp điều trị viêm khớp hiệu quả ở người hay không.

Omega-3 và các tác dụng khác

Do đặc tính chống viêm của nó, dầu cá cũng có thể giúp điều trị các tình trạng viêm khác, bao gồm:

 • Bệnh tim
 • Hội chứng Raynaud
 • Lupus

Dầu cá cũng có thể giúp giảm một số chất béo được tìm thấy trong máu và hạ huyết áp.  Nó cũng được phối hợp cùng với thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm .

Bổ sung dầu cá

fish-meal-fish-oil

Dầu cá được làm từ cá có dầu bao gồm cá hồi, cá ngừ và cá thu...

Dầu cá là một chất bổ sung trong chế độ ăn uống làm từ cá có dầu, bao gồm: cá thu, cá ngừ, cá trích, cá hồi, gan cá thu... Nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, bao gồm: canxi, vitamin B, A và D, ...

Dầu cá khác với dầu gan cá, chỉ chứa dầu từ gan cá. Dầu gan cá chứa lượng vitamin A và D cao hơn nhiều so với dầu cá. Những vitamin này thường có lợi cho sức khỏe nhưng có thể gây hại nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Những người dùng dầu cá hoặc dầu gan cá tuyết với mục đích điều trị viêm khớp cần một lượng lớn dầu cá để có đủ axit béo omega-3 để phát huy tác dụng. Như vậy, dầu cá là nguồn cung cấp omega-3 tốt hơn dầu gan cá tuyết, vì mọi người có thể tiêu thụ liều lượng lớn mà không cần bổ sung lượng lớn vitamin A và D có thể gây hại.

Các thực phẩm bổ sung dầu cá bao gồm các dạng viên nang, viên nén nhai được, dầu cá dạng lỏng.

Dầu cá UnoCardio X2 chứa tới 1200mg Omega- 3 được nhập khẩu từ Vương quốc Bỉ

Đối với cả viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, Tổ chức viêm khớp Hoa Kỳ (Arthritis Foundation) khuyên nên dùng tới 2,6 gam dầu cá, hai lần mỗi ngày. Điều quan trọng là cần tìm một thực phẩm bổ sung có chứa ít nhất 30% EPA và DHA để mang lại lợi ích cao nhất.

Ăn cá để hỗ trợ bệnh viêm khớp

Thay vì dùng dầu cá, một số người có thể thích sử dụng nhiều cá trong chế độ ăn uống của họ. Đây là một cách khác để bổ sung omega-3 để giúp chữa viêm khớp.

Cá thu được coi là một nguồn omega-3 tốt. Ngoài ra, nguồn Omega-3 tốt từ cá còn bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, ..

Theo Tổ chức viêm khớp, ăn một khẩu phần 3-6 ounce của một trong số những con cá này từ hai đến bốn lần mỗi tuần giúp giảm viêm và bảo vệ tim.

Điều quan trọng là bạn cần xem xét hàm lượng thủy ngân của cá, vì tiêu thụ quá nhiều thủy ngân không có lợi cho sức khỏe.

Lựa chọn dầu cá Omega-3

Labdoor là tổ chức độc lập chuyên đánh giá thực phẩm bổ sung (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) tại Mỹ theo các tiêu chuẩn công khai, đã đánh giá dầu cá UnoCardio X2 là một trong ba loại dầu cá tốt nhất tại Mỹ. Hãy đọc thông tin sản phẩm của UnoCardio X2 để biết tại sao UnoCardio X2 xứng đáng với danh hiệu như vậy:

Dầu cá UnoCardio X2 chứa tới 1200mg Omega- 3 nên chỉ cần uống 1 - 2 viên mỗi ngày để giảm triệu chứng viêm khớp

 • UnoCardio X2 - Dầu cá nguồn gốc từ biển Thái Bình Dương. Được tăng cường hàm lượng và chiết xuất tại Châu Âu
 • Hàm lượng Omega-3 cao nhất thế giới lên đến 93% hàm lượng dầu cá (600mg EPA và 495mg DHA) ở dạng chiết xuất tái tổ hợp r-TG dễ hấp thu 
 • Nhà sản xuất: WHC Health Consulting (WHC Labs - Vương quốc Bỉ)
 • Nhà nhập khẩu và phân phối: Công ty TNHH T3 Việt Nam
 • Giấy phép Xác nhận phù hợp Quy định An toàn thực phẩm số 187/2018/ATTP-XNCB
 • Công nghệ bảo quản lạnh và thân thiện với môi trường giúp lưu trữ dầu cá ở mức tinh khiết nhất, chứng nhận bởi tổ chức FriendOfTheSea
 • Chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Tiêu chuẩn dầu cá quốc tế IFOS
 • Không sử dụng chất điền đầy, kết dính
 • Sử dụng vỏ gelatine từ cá, thích hợp với người ăn chay có sử dụng cá và hải sản (Pesco-Vegetarian)
 • Vị cam tự nhiên
 • Không có đường Gluten và Lactose

Cần thêm thông tin, bạn vui lòng truy cập www.dauca.vn để được chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin, và không thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y  tế.

Theo MedicalNewsToday


Tin cũ Tin mới hơn


Đăng bình luận của bạn

Chú ý, bình luận sẽ được phê duyệt trước khi được đăng lên.

 Gọi ngay: 0986589979
Mua hàng tại Hà Nội
160 Tây Sơn - Đống Đa
ĐT: (024)62941283
Mua hàng tại TP.HCM
436 Hai Bà Trưng - Quận 1
ĐT: (028)66756683
UnocardioX2 tốt cho Tim mạch |  Cách mua hàng