Kinh nghiệm sử dụng dầu cá Omega-3 và cách chọn hàm lượng, số lượng viên dầu cá phù hợp

Dầu cá Huyết áp Liều dùng Mang thai Omega 3 Sử dụng Tim mạch

Dầu cá, với các công dụng bổ sung, tăng cường sức khỏe đang là một trong những thực phẩm bổ sung được lựa chọn sử dụng hàng đầu trong các gia đình. Tuy nhiên, dù dầu cá có công dụng, hiệu quả tới đâu chăng nữa mà chúng ta không biết cách sử dụng, phát huy đúng giá trị của chúng thì sẽ không thể tận dụng hết hiệu năng của chúng. Bài viết này nhằm cung cấp một số thông tin, kinh nghiệm sử dụng dầu cá như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời cũng phòng tránh những sai lầm trong khi sử dụng dầu cá.

Những lưu ý cơ bản khi sử dụng dầu cá

Như chúng ta thường thấy, dầu cá hiện nay thường được sản xuất dưới dạng viên nang mềm, và được sử dụng như thuốc hoặc thực phẩm chức năng (hấp thụ qua đường ăn- uống).

Khi sử dụng dầu cá, chúng ta cần phải biết rằng dầu cá không hòa tan trong dung môi nước, nhưng tan trong dầu (người ta thường nhầm lẫn giữa dầu cá và dầu “nhuyễn thể”- có thể hòa tan tốt trong nước). Để phát huy hiệu quả cao nhất của dầu cá thì cần một dung môi xúc tác phù hợp, do đó thời gian tốt nhất để uống dầu cá đó là sau bữa ăn. Khi thức ăn có nhiều rau, vị đắng sẽ thúc đẩy quá trình tiết dịch mật, giúp dầu cá được hấp thụ vào cơ thể một cách tối đa.

Bạn phải luôn nhớ rằng, bất cứ thứ gì dù là tốt đẹp nhưng cũng chỉ phải ở một mức độ, liều lượng nhất định “cái gì quá cũng không tốt”. Dầu cá cũng vậy, chúng sẽ phát huy hiệu quả nếu được sử dụng hợp lý theo từng tình trạng cá nhân, từng độ tuổi.

Khi sử dụng một loại dầu cá nào đó, bạn hãy xem kỹ thông tin về chỉ định liều lượng vì viên nang dầu cá được sản xuất dưới nhiều dạng liều lượng, thành phần  khác nhau như: 600mg, 1000mg, 1300mg, hoặc có bổ sung thêm các vitamin A, D, B6…

Hàm lượng của các thành phần trong viên dầu cá là rất quan trọng, bạn hãy xem các phần tiếp theo đây để phân biệt chất lượng từng loại dầu cá khác nhau.

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá / ngày?

Với người trưởng thành thì liều dùng EPA + DHA khuyến nghị là khoảng 3g (3000mg) / ngày và đảm bảo ở mức dưới 5g / ngày.

Với trẻ em, sẽ có những sản phẩm dầu cá phù hợp với độ tuổi: liều lượng tiêu chuẩn: bé từ 1-3 tuổi  là 200mg/ngày; trẻ từ 4-8 tuổi có thể sử dụng 300-400mg/ ngày.

Cách phân biệt hàm lượng dầu cá để lựa chọn liều uống phù hợp

Do đó khi mua dầu cá chúng ta cần phải xem kĩ xem hàm lượng Omega-3 bao gồm EPA và DHA trong sản phẩm là bao nhiêu mg?

Ví dụ dầu cá UnoCardio X2 1300mg trong đó có 93% Omega- 3, như vậy tổng hàm lượng Omega- 3 trong viên dầu cá này là: 1300 * 93% tương đương 1200mg Omega- 3. Viên dầu cá này bao gồm 600mg EPA, 495mg DHA, 105mg là axit béo Omega- 3 khác, do đó tổng hàm lượng Omega- 3 trong một viên dầu cá là 1200mg, khớp với công bố của nhà sản xuất.

Với tổng hàm lượng EPA + DHA là 1095mg, do đó một người trưởng thành một ngày có thể uống từ 1-3 viên dầu cá Omega 3 UnoCardio X2.

Như vậy khi lựa chọn dầu cá cho mình, bạn cần biết rõ hàm lượng Omega- 3 trong 1 viên uống là bao nhiêu. Đôi khi các viên dầu cá chỉ có hàm lượng cỡ khoảng 300-400mg Omega- 3, khi đó bạn sẽ phải uống rất nhiều viên mới đủ liều khuyến nghị. Với các viên dầu cá hàm lượng cao bạn chỉ cần uống với số lượng ít hơn là đã đủ liều hàng ngày.

Kinh nghiệm sử dụng dầu cá hiệu quả trong một số trường hợp:

  • Không nên sử dụng dầu cá chung với thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc giảm cân có chứa thành phần vì thành phần trong dầu cá có tính năng ngăn chặn việc hấp thụ chất béo vào cơ thể. Do đó, sẽ làm giảm hiệu quả của dầu cá.
  • Nếu bạn phải làm phẫu thuật tim hoặc nong mạch vành thì hãy uống bổ dung dầu cá omega-3 trước ít nhất một tháng trước ngày phẫu thuật, thì sẽ giảm đến 25% vấn đề tắc nghẽn tái phát trong điều trị tim mạch.
  • Với những người bị huyết áp cao thì khi sử dụng dầu cá cùng thuốc điều trị tăng huyết áp thì nên theo dõi huyết áp thường xuyên vì dầu cá cũng có tác dụng hạ huyết áp, nếu dùng chung thì có thể làm cho mức huyết áp hạ xuống quá thấp.
  • Nhiều nghiên cứu đã cho ra kết luận rằng nồng độ Omega-3 trong máu cao sẽ giúp bạn dễ ngủ và có giấc ngủ ngon hơn. Vậy nên, nếu bạn gặp vấn đề về khó ngủ thì hãy uống dầu cá để bổ sung thêm Omega-3 nhé.
  • Liều lượng an toàn tiêu chuẩn là 3g mỗi ngày. Bạn có thể tự sử dụng ở nhà mà không cần chỉ định của bác sĩ. Đây là liều lượng an toàn cho hầu hết tất cả mọi người, không nên uống nhiều vì tính chất của EPA sẽ làm máu khó đông, dễ bị chảy máu cam, nhất là với phụ nữ tới ngày “đèn đỏ”.
  • Có thể làm giảm các tác dụng phụ như ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, phát ban, chảy máu cam.. khi sử dụng dầu cá bằng cách uống ngay viên dầu cá ngay trong bữa ăn hoặc làm lạnh viên dầu cá trước khi uống.
  • Nên tập thói quen uống dầu cá vào cùng một thời điểm của mỗi ngày vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày để hấp thu của cơ thể được tốt nhất.
  • Và điều quan trọng nhất đó là hãy chọn lựa những sản phẩm dầu cá có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng. Hãy lựa chọn những sản phẩm được chứng nhận bởi các cơ quan, tổ chức thẩm định có uy tín.

UnoCardio X2 có Giấy phép Xác nhận phù hợp Quy định An toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp và chứng nhận kiểm nghiệm phân tích hàm lượng Omega-3 đúng như công bố

Với những thông tin được tham khảo và tổng hợp từ những nguồn đáng tin cậy này, hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích, nâng cao kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho mỗi người thân trong gia đình của chúng ta.

Minh Sang


Tin cũ Tin mới hơn


Đăng bình luận của bạn

Chú ý, bình luận sẽ được phê duyệt trước khi được đăng lên.