Dầu cá có làm giảm đau khớp?

Dầu cá DHA Liều dùng Lợi ích Omega 3 Thực phẩm viêm khớp xương khớp đau khớp

Bạn có biết? 

Dầu cá không giống như dầu gan cá, mặc dù cả hai có thể được khuyên dùng để giảm đau viêm khớp. Tuy nhiên, để tăng lượng axit béo omega-3, chất rất quan trọng để khắc phục chứng viêm khớp, chúng ta nên dùng dầu cá với liều lượng phù hợp.

Dầu cá có xu hướng ngăn chặn sự tiết ra một số chất gây viêm trong viêm khớp. Chế độ ăn có dầu cá có thể giúp giảm đau viêm khớp đáng kể. 

Bạn mệt mỏi vì sử dụng thuốc chống viêm ít hiệu quả với đau viêm khớp? Lúc này, bạn cần phải thử các biện pháp tự nhiên đã được ghi nhận để điều trị viêm khớp hiệu quả. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 phong phú, có thể giúp chống lại tình trạng này. Nó đã làm lóe lên một hy vọng mới, đặc biệt đối với những người bị viêm khớp dạng thấp. 

dau-ca-giam-dau-khop-1

Dầu cá giúp làm giảm viêm khớp

EPA (Eicosapentaenoic acid) và DHA (Docosahexaenoic acid) là hai loại axit béo thiết yếu hữu ích trong việc làm giảm viêm khớp. Nghiên cứu về hai omega-3 này đã cho thấy chúng có tác dụng giảm viêm liên quan đến viêm khớp. 

Dầu cá điều trị viêm khớp?

Sự hiện diện của axit béo thiết yếu omega-3 trong dầu cá đóng vai trò chính trong việc làm giảm viêm khớp. Omega-3 biểu hiện các đặc tính chống viêm, đó là lý do chính tại sao sử dụng dầu cá được cho là có hiệu quả trong điều trị viêm khớp. Người ta thấy rằng cytokine (một loại protein) trong viêm khớp kích hoạt phản ứng viêm. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có xu hướng bị sản xuất quá nhiều cytokine, khởi đầu của quá trình viêm. Omega-3 trong dầu cá giúp làm giảm nồng độ cytokine này, do đó có tác dụng làm giảm đau và giảm viêm khớp. Khả năng ức chế giải phóng cytokine làm giảm cứng khớp và đau khớp. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng EPA ức chế đáng kể các cytokine gây viêm - đây chính là thủ phạm gây ra thoái hóa sụn.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng cơ thể sử dụng DHA trong dầu cá để tạo ra chất phân giải D2, một hợp chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, góp phần làm giảm đau khớp liên quan đến viêm khớp. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học từ cả Hoa Kỳ và Anh, được công bố trên tạp chí khoa học Nature, đã tiết lộ cách cơ thể sử dụng dầu cá để ức chế quá trình viêm trong viêm khớp.

Các nghiên cứu lâm sàng nghiên cứu vai trò của chất bổ sung omega-3 trong việc kiểm soát viêm khớp dạng thấp cho biết, việc bổ sung omega-3 đã cải thiện tình trạng của khớp. Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi bổ sung omega-3, các khớp đã bớt cứng hơn và sự phụ thuộc vào thuốc chống viêm của người bệnh giảm mạnh. Không những thế, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng chế độ ăn cung cấp đủ omega-3 có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm xương khớp.

Trong một nghiên cứu tương tự, những người tham gia được sử dụng một liều kết hợp 3g EPA và DHA, trong ít nhất 3 tháng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người này ít bị cứng khớp, sưng và đau hơn. Trong một nghiên cứu sơ bộ khác, hơn 250 người bị viêm xương khớp, được điều trị với liều dầu cá tương tự, cho thấy cơn đau viêm khớp giảm đáng kể, hơn nữa, một số bệnh nhân đã ngừng được việc sử dụng NSAID cho tình trạng viêm này. 

Cách sử dụng dầu cá 

ca-thu-dau-ca

Cá hồi, cá ngừ và cá mòi chứa nhiều omega-3

Các loại cá có dầu như cá hồi, cá ngừ và cá mòi chứa nhiều omega-3. Chế độ ăn bao gồm tối thiểu hai phần cá này mỗi tuần sẽ cung cấp đủ omega-3 cho cơ thể. Mỗi khẩu phần tương đương với 3,5 oz cá nấu chín. Trên thực tế, nếu chế độ ăn uống của bạn chứa đủ omega-3, khả năng bị viêm khớp dạng thấp sẽ giảm đáng kể.

Tuy nhiên, với những người sợ nguy cơ tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm như thủy ngân khi ăn cá, có thể lựa chọn thực phẩm bổ sung dầu cá. Uống dầu cá dưới dạng bổ sung là cách đơn giản nhất để giảm đau liên quan đến viêm khớp. Viên nang chứa đủ lượng omega-3 (cả DHA và EPA) cần được uống thường xuyên trong ít nhất 2 - 3 tháng để nhận thấy cải thiện tình trạng viêm này. Đối với những cơn đau liên quan đến viêm khớp, người bệnh nên uống viên nang dầu cá chứa 1.000 mg omega-3, hai lần một ngày để cải thiện triệu chứng. 

Bổ sung dầu cá loại nào?

Bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn bổ sung dầu cá để giảm đau viêm khớp. Nên bổ sung dầu cá chứa lượng axit béo thiết yếu omega-3 tối đa (khoảng 90%) của các hãng sản xuất uy tín. Ngoài ra, hầu hết các thương hiệu dầu cá cao cấp đều kết hợp chưng cất phân tử, một quy trình thanh lọc rộng rãi giúp loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm, bao gồm cả thủy ngân, để đưa ra loại thực phẩm bổ sung dầu cá tinh khiết nhất. Vì vậy, khi nói đến việc đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả của các chất bổ sung, chỉ nên mua loại thực phẩm bổ sung dầu cá chưng cất phân tử.

UnocardioX2-giam-dau-khop

UnoCardio X2 là dầu cá hàm lượng Omega-3 cao tới 1200mg (93% viên dầu cá) nên chỉ dùng 1-2 viên/ ngày để hỗ trợ giảm đau khớp

Lựa chọn dầu cá UnoCardio X2

Labdoor là tổ chức độc lập chuyên đánh giá thực phẩm bổ sung (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) tại Mỹ theo các tiêu chuẩn công khai, đã đánh giá dầu cá UnoCardio X2 là một trong ba loại dầu cá tốt nhất tại Mỹ. Hãy đọc thông tin sản phẩm của UnoCardio X2 để biết tại sao UnoCardio X2 xứng đáng với danh hiệu như vậy:

Dầu cá UnoCardio X2 chứa tới 1200mg Omega- 3 nên chỉ cần uống 1 - 2 viên mỗi ngày để giảm triệu chứng viêm khớp

 • UnoCardio X2 - Dầu cá nguồn gốc từ biển Thái Bình Dương. Được tăng cường hàm lượng và chiết xuất tại Châu Âu
 • Hàm lượng Omega-3 cao nhất thế giới lên đến 93% hàm lượng dầu cá (600mg EPA và 495mg DHA) ở dạng chiết xuất tái tổ hợp r-TG dễ hấp thu 
 • Nhà sản xuất: WHC Health Consulting (WHC Labs - Vương quốc Bỉ)
 • Nhà nhập khẩu và phân phối: Công ty TNHH T3 Việt Nam
 • Giấy phép Xác nhận phù hợp Quy định An toàn thực phẩm số 187/2018/ATTP-XNCB
 • Công nghệ bảo quản lạnh và thân thiện với môi trường giúp lưu trữ dầu cá ở mức tinh khiết nhất, chứng nhận bởi tổ chức FriendOfTheSea
 • Chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Tiêu chuẩn dầu cá quốc tế IFOS
 • Không sử dụng chất điền đầy, kết dính
 • Sử dụng vỏ gelatine từ cá, thích hợp với người ăn chay có sử dụng cá và hải sản (Pesco-Vegetarian)
 • Vị cam tự nhiên
 • Không có đường Gluten và Lactose

Uống dầu cá dường như là một cách tự nhiên để cải thiện tình trạng bệnh nhân viêm khớp. Phương thuốc tự nhiên này cũng làm giảm liều lượng thuốc theo toa, cuối cùng góp phần giảm thiểu tác dụng phụ khi phải dùng thuốc. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ về tính khả thi của việc sử dụng dầu cá trong chế độ ăn uống của bạn như là một phương thức bổ sung trong điều trị viêm khớp bạn nhé. 

Cần thêm thông tin vui lòng truy cập www.dauca.vn hoặc để lại bình luận để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin, và không nên thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế.

Theo HolisticZine


Tin cũ Tin mới hơn


Đăng bình luận của bạn

Chú ý, bình luận sẽ được phê duyệt trước khi được đăng lên.