AXIT BÉO OMEGA-3 CÓ THỂ NGĂN CHẶN SỰ TĂNG SINH MẠCH MÁU TRONG VÕNG MẠC MẮT?

Dầu cá DHA Lợi ích Mắt Omega 3

Các axit béo không bão hòa omega-3 là các chất tìm thấy trong cá và một số loại thực vật. Chúng là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Người ta đã biết rằng axit béo trong dầu cá giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Gần đây, các nhà nghiên cứu được hỗ trợ bởi NEI (Viện mắt quốc gia - Mỹ) đã chứng minh rằng omega-3 trong dầu cá có thể giữ cho đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh.

Bệnh võng mạc tăng sinh là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Các bệnh này, như bệnh võng mạc tiểu đường và bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non, là do sự phát triển mạch máu bất thường, hoặc do sự tân mạch trong võng mạc.

Năm 2007, một nhóm các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu, thực hiện bởi Lois Smith, giáo sư, tiến sĩ nhãn khoa tại Trường Y Harvard, Bệnh viện Nhi Boston. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 - axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA), có thể ngăn ngừa những bệnh về võng mạc. Tiến sĩ Smith và các cộng sự cũng chỉ ra rằng một sản phẩm phụ của DHA, được gọi là 4-hydroxy-docosahexaenoic acid (4-HDHA), có thể là chất ngăn ngừa tân mạch trong võng mạc.

Dầu cá Unocardio X2 với hàm lượng Omega-3 cao lên tới 1200mg
Bạn chỉ cần uống 1 - 3 viên/ ngày là đã đủ liều khuyến nghị

Những kết luận này dựa trên các nghiên cứu được thực hiện với chuột. Việc cho chuột tiếp xúc với không khí có chứa oxy nồng độ cao sẽ gây ra sự tăng sinh mạch máu bất thường ở võng mạc, tương tự như quá trình tân mạch trong nhiều bệnh ở mắt. Trước đây, Tiến sĩ Smith và các cộng sự đã chỉ ra rằng chế độ ăn có chứa axit béo omega-3 làm giảm sự tăng sinh mạch máu bất thường do việc tiếp xúc với oxy ở nồng độ cao.

Trên cơ sở nghiên cứu này, tiến sĩ Smith và các đồng nghiệp kết luận rằng ăn nhiều cá hơn hoặc bổ sung các chế phẩm có chứa axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tăng sinh mạch máu bất thường ở các bệnh võng mạc tăng sinh, nếu không có các bệnh liên quan như thoái hóa điểm vàng . Các phương pháp điều trị hiện tại đối với những bệnh này, như điều trị bằng laze hoặc tiêm nội nhãn các thuốc chống tăng sinh tân mạch là các biện pháp xâm lấn và tốn kém. Tiến sĩ Smith lưu ý rằng vì tính an toàn, dễ sử dụng, giá thành thấp, liệu pháp sử dụng omega-3 là một phương pháp điều trị hợp lý.

Các kết quả điều tra này đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine số ra ngày 9 tháng 2 năm 2011 (Sapieha P và các cộng sự "Lipoxygenase Metabolite 4-HDHA là chất trung gian có tác dụng chống lại sự hình thành của | -3 Các axit béo không bão hòa." Sci Transl Med, ngày 9 tháng 2 năm 2011, tập 3 (69), trang 69ra12). Nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Viện mắt Quốc gia (NEI).

 Tài liệu tham khảo:

Christopher G. Thomas, Ph.D. and Preethi Chander, Ph.D, Researchers Learn How Certain Omega-3 Fatty Acids May Halt Vision-Robbing Blood Vessel Growth in the Retina. Available at https://nei.nih.gov/

NgaNH


Tin cũ Tin mới hơn


Đăng bình luận của bạn

Chú ý, bình luận sẽ được phê duyệt trước khi được đăng lên.

 Gọi ngay: 0986589979
Mua hàng tại Hà Nội
160 Tây Sơn - Đống Đa
ĐT: (024)62941283
Mua hàng tại TP.HCM
436 Hai Bà Trưng - Quận 1
ĐT: (028)66756683
UnocardioX2 tốt cho Tim mạch |  Cách mua hàng